Power Weight Ratio น่าทึ่งที่ 0.92 ขุมกำลัง V8 Twin Turbo
BMW Series 3 ตัวถัง E30 เจ้าของฉายาที่ญี่ปุ่นขนานนามว่า Corolla ในช่วงที่เศรษฐกิจเกิดภาวะฟองสบู่แตก ซึ่งในปัจจุบันยังเป็นรถกลุ่มที่สายวินเทจยังชื่นชอบทั่วโลก ไม่แพ้ในฝั่งอเมริกา อย่าว่าแต่จะหาตัวสะสมอย่าง M3 แท้เลย รุ่น 4 สูบปรกติตัวถูกก็ยังหายากที่นี่เช่นกัน
หนึ่งในคนที่เป็นแฟนของ 30 อย่างคุณ Cody Moreno นับว่าที่นอกจากจะมี M3 สเปคยุโรปตัวตำนานเก็บไว้แล้ว ก็ยังมีเก็บไว้อีกหลายคัน โดยคันแรกที่เจ้าตัวซื้อในวัย 27 เป็นรุ่น 318iS ปี 91 ซึ่งคันนี้เครื่องยนต์เปลี่ยนไปใช้แบบ 6 สูบเรียงจาก S50 หลังจากนั้นก็มีการจัดแจงทำการโอเวอร์ฮอล์ด้วยตัวเอง, วางเทอร์โบ ฯลฯ ที่เน้นความสนุกในการขับขี่เป็นหลัก
ขณะเดียวกัน Cody ยังเคยฝากผลงานที่สะเทือนวงการกับการปรับแต่งรถในสไตล์ Wide Body ที่นำมาโชว์ตัวในงาน SEMA ปี 2023 โดยนำโมเดล 325iS ปี 89 มาวางเครื่อง V8 จากฝั่งอเมริกาขนาดความจุ 7.0 ลิตร
“ตอนแรกตั้งใจว่าจะวาง V10 รหัส S85 ของ M5 ซึ่งงานก็เดินเรื่อยๆ แต่พอมาเห็น E30
ของสำนัก Rebellion Forge Racing ที่นำมาโชว์ในงาน SEMA ปี 2019 ความคิดก็เลยเปลี่ยนไปอีกครั้ง”
ซึ่ง E30 จากที่ Cody ได้เล่าให้ฟังนั้น นับว่าเป็นรถที่เป็นกระแสในงานปีนั้นด้วยชุดเฮดเดอร์ไอเสียที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษโดยผลงานที่ออกมาสวยงามราวกับงานศิลป์ ผสานกับชุดแต่ง Wide Body จนทำให้หลายคนนำไปเป็นต้นแบบในการปรับแต่ง Cody เองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่แทนที่จะยัดเครื่อง V10 เข้าไปให้แน่นห้องเครื่อง เปลี่ยนแนวมาวาง V8 แทนที่
ซึ่งเจ้าตัวเริ่มต้นการปรับแต่งใหม่คันนี้โดยมองไปถึงการวางโครงสร้างตั้งแต่ห้องเครื่อง, วางโครงสร้างท่อกลมแบบเต็มระบบตั้งแต่หน้าไปจนถึงท้าย หลังจากนั้นถึงวางชุด Complete Engine V8 รหัส LS7 จากสำนัก Wagner Automotive ซึ่งผลพวงทั้งหมดช่วยให้อัตตราการกระจายน้ำหนักของคันนี้อยู่ที่ 50 : 50 ส่วนเทอร์โบเลือกใช้เทอร์โบคู่ Precision 6466 ส่วนบริเวณท่อไอดีที่เห็นเหมือนท่อซ้อนกันสองชั้น เป็นท่อที่เชื่อมอยู่กับอินเตอร์คูลเล่อร์
บริเวณด้านในฝาท้ายนอกจากจะติดตั้งถังน้ำมันของ ATL แล้วก็ยังเสริมอินเตอร์คูลเลอร์และและระบบหล่อลื่นแบบ Dry Sump ขณะที่ซ้ายขวาเสริมคูลเลอร์เกียร์และคูลเลอร์เฟืองท้ายที่จะคอยรับลมขณะวิ่งเพื่อเพิ่มความเย็น
นอกจากนั้นในห้องเครื่องก็ยังเสริมหม้อน้ำและคูลเลอร์เกียร์ ขณะที่ออยคูลเลอร์สอดอยู่ตรงกลางทั้งหมดรวม 3 ชิัน
ล้อแม็กเลือกใช้ล้อฟอร์จแบบ 3 ชิ้นผลงานจากสำนัก Clubman Racer จากฝั่งอเมริกา รุ่น SE3 ตัวล้อมาในขนาด 18 นิ้ว หน้าขนาด 10.0J, หลัง, 12.0J เพื่อให้เข้ากับขนาดของโป่งที่ขยายตัวถังอออกไป ส่วนยางใช้ Falken Azenis RT660
ระบบเบรกใช้คาลิเปอร์ 6 Pot+จานเบรค 2 ชิ้นของ Willwood ขณะที่อาร์มบนล่างเปลี่ยนไปใช้ของ Corvette C7 โชคอัพสามารถปรับขึ้นลงได้ 3 นิ้ว
ภายนอกเน้นความดิบ เลือกใช้ชุด Wide Body จากสำนัก LTO ผลงานจากนักออกแบบชื่อดัง Khaizil Saleem ที่ช่วยขยายความกว้างด้านหน้าออกไปข้างละ 55mm, ท้าย 80มม ขณะที่หลังคาฝาท้ายเปลี่ยนไปใช้คาร์บ่อน
ภายในก็โหดไม่แพ้กัน รายล้อมไปด้วยโรบาร์, แดงบอร์ดเปลี่ยนไปใช้คาร์บอน, เกียร์เปลี่ยนไปใช้แบบซีเควนเชียล ด้านหลังของแดชบอร์ดฝัง ABS ของ Bosch, เบาะเปลี่ยนไปใช้หลังแข็งของ Sparco ขณะที่ที่เปิดประตูใช้แบบดึงคล้ายกับ Porche RS ส่วนหน้าจอเลือกใช้หน้าจอ C127 จาก MoTec อีกทั้งยังใช้ PDM ของสำนัก Syvecs มาช่วยในการเขียน Map ใหม่หรือควบคุมความสูงขึ้นลงของตัวรถให้เหมาะสม
ด้วยโครงแชสซีแบบท่อที่นำมาใช้ทำให้น้ำหนักรถรวมเพียงแค่ 1292 กิโลกรัมเท่านั้น แรงม้าหลังจากขึ้นไดโน่สูงสุดที่ 1400 ps เมื่อเทียบกับ Power Weight Ratio แล้วอยู่ที่ 0.92kg/ps ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับรถแข่งฟอร์มูล่าเลยทีเดียว